PHẦN 1: CHỨC NĂNG LỚP HÀNG RÀO VẬT LÍ TRÊN DA

PHẦN 1: CHỨC NĂNG LỚP HÀNG RÀO VẬT LÍ TRÊN DA
PHẦN 1: CHỨC NĂNG LỚP HÀNG RÀO VẬT LÍ TRÊN DA

CÁCH DA CỦA BẠN HOẠT ĐỘNG

Chìa khóa để có một làn da khỏe mạnh là bảo vệ và duy trì chức năng lớp hàng rào vật lý trên da. Lớp hàng rào vật lý này hoạt động như một lớp bảo vệ tự nhiên và được thiết kế để giữ cho những yếu tố có lợi cho da ở lại và ngăn chặn các yếu tố có hại xâm nhập. Corneotherapy là một phương pháp để sửa chữa lớp biểu bì sừng (stratum corneum), là lớp ngoại cùng của da, để cải thiện chức năng của các lớp sâu hơn của da, từ đó ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm.

CÁC LỚP DA

Biểu bì, đóng vai trò là lớp ngoài cùng của da, chịu trách nhiệm quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài.

Trung bì, nằm ngay dưới lớp biểu bì, đảm nhận nhiệm vụ tái tạo các thành phần cấu trúc quan trọng như collagen, Elastin và glycosaminoglycans, bao gồm cả axit hyaluronic.

Hạ bì, lớp sâu nhất của da, gồm mỡ, mô liên kết, mạch máu và dây thần kinh, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và kết nối các lớp da ở phía trên.

PHẦN 1: CHỨC NĂNG LỚP HÀNG RÀO VẬT LÍ TRÊN DA
PHẦN 1: CHỨC NĂNG LỚP HÀNG RÀO VẬT LÍ TRÊN DA

Lớp phủ axit ~ Được tiết ra bởi tuyến bã nhờn (dầu), nó là một màng rất mịn, hơi axit trên bề mặt da, đóng vai trò là hàng rào bảo vệ đầu tiên chống lại vi khuẩn, vi rút và các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn có thể xâm nhập vào da.

Lớp sừng ~ Lớp sừng của da gồm các tế bào sừng phẳng nằm ở lớp cuối của chu trình tế bào sừng. Chúng có một công việc quan trọng: bảo vệ da và cung cấp độ ẩm cùng dầu tự nhiên để bảo vệ da của bạn. Khi các tế bào sừng di chuyển lên lớp da ngoài cùng, chúng trải qua biến đổi và tạo ra các yếu tố quan trọng. Đầu tiên, chúng sản xuất yếu tố giữ ẩm tự nhiên (NMF) để giữ ẩm và tạo ra một lớp lipid chứa ceramide, cholesterol và axit béo tự nhiên để duy trì độ ẩm và đảm bảo nước không thấm vào da. Các tế bào sừng hình thành những viên gạch của da, trong khi ma trận lipid chơi vai trò như chất kết dính giữ chúng lại với nhau, tạo nên một hàng rào bảo vệ mạnh mẽ cho da của bạn.

Lipid Bilayers ~ một lớp màng mỏng gồm hai lớp phân tử lipid xếp chồng lên nhau, được thiết kế để bảo vệ da khỏi vi khuẩn, vi rút và các chất ô nhiễm khác. Những lớp màng này bọc quanh các tế bào sừng, giúp giữ nước trong lớp sừng để làm cho da bạn giữ ẩm.

Cấu trúc lipid nằm ở phía trên bề mặt da để ngăn chặn việc mất nước (TEWL – tần suất mất nước qua biểu bì). Bất kỳ sự gián đoạn nào trong hệ thống này đều có thể dẫn đến việc mất nước tăng lên, làm giảm hoạt động của enzyme, ảnh hưởng đến quá trình tự nhiên tẩy chết lớp biểu bì, làm giảm kết nối giữa các lớp màng và chức năng của lớp phủ axit, khiến cho da trở nên khô và nhạy cảm. Mọi quá trình hóa học tự nhiên trong cơ thể đều cần nước để diễn ra.

Khi hàng rào bảo vệ bị suy yếu, da trở nên nhạy cảm và dễ bị viêm nhiễm, phản ứng miễn dịch kém và lão hóa sớm. Các dấu hiệu của việc giảm chất lượng hàng rào bao gồm viêm nhiễm, da mẩn đỏ, bong tróc, nổi mụn và ngứa.

PHẦN 1: CHỨC NĂNG LỚP HÀNG RÀO VẬT LÍ TRÊN DA
PHẦN 1: CHỨC NĂNG LỚP HÀNG RÀO VẬT LÍ TRÊN DA

TẠI SAO ĐIỀU NÀY QUAN TRỌNG?

Khi lớp bảo vệ của da bị suy yếu, nước sẽ bốc hơi ra ngoài và có thể gây kích ứng cho da. Nếu da thiếu nước, nó không thể thực hiện quá trình tự nhiên tái tạo và dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, cũng như kích hoạt hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể chúng ta.

Sự tập trung của da là bảo vệ, thay vì sửa chữa và tái tạo. Khi lớp bảo vệ của da vẫn còn nguyên vẹn và giữ độ ẩm tốt, da có thể tập trung vào việc tự tái tạo và trẻ hóa. Việc chăm sóc da hiệu quả nhất xảy ra khi da được duy trì độ ẩm tốt.

CÁCH XÂY DỰNG MỘT HỆ THỐNG BẢO VỆ MẠNH MẼ HƠN

Để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh, quan trọng nhất là phải giữ cho hàng rào bảo vệ của da không bị hủy hoại bằng cách hạn chế việc loại bỏ tế bào da từ bề mặt. Các phương pháp như lột da hóa học, tẩy tế bào chết bằng cách cơ học, mài mòn da vi mô và sử dụng laser nhằm loại bỏ tế bào da được gọi là “cắt bỏ”. Nếu sử dụng quá thường xuyên, việc này có thể làm suy giảm chức năng của hàng rào bảo vệ da. Hàng rào này bị suy yếu sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhẹ liên tục, điều này có thể không dễ nhận biết cho đến khi da trở nên nhạy cảm và có triệu chứng mẩn đỏ. Không nên xem thường các phương pháp này; tất cả đều có vai trò và thời điểm sử dụng riêng, nhưng quan trọng nhất là duy trì sự cân bằng.

Sự lăn da thẩm mỹ không gây hủy hoại da. Mặc dù microtips xâm nhập vào da, nhưng không có gì bị loại bỏ khỏi bề mặt da. Với tính linh hoạt và sức đàn hồi, da sẽ tự phục hồi và trở lại trạng thái bình thường chỉ trong khoảng 15 phút. Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng lớp biểu bì vẫn giữ nguyên và thậm chí còn dày hơn sau quá trình lăn da. Nếu bạn muốn xây dựng một hàng rào bảo vệ da mạnh mẽ hơn, hãy xem xét việc thêm sản phẩm lăn da vào quy trình chăm sóc da buổi tối của bạn và sử dụng nó một vài lần mỗi tuần.

Hãy theo dõi chúng tôi để biết cách cải thiện chức năng hàng rào vật lý của da nhé trong phần tiếp theo nhé!

.
.
.
.