Quy Trình Sản Xuất Chai Lọ Nhựa

Các chai nhựa có thể thấy khắp nơi trong cuộc sống của mọi người, nó rất tiện lợi cho cuộc sống và luôn là không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như chai dầu gội đầu, chai gel tắm, chai dưỡng tóc, chai xà phòng tay, chai chất tẩy rửa, chai chất tẩy uế, vv. Nếu không có chai nhựa, điều này sẽ gây ra rất nhiều bất tiện. Mặc dù chai nhựa rất quan trọng đối với chúng ta, nhưng ít người biết nó được sản xuất như thế nào, dưới đây tôi sẽ giới thiệu một số quy trình sản xuất chai nhựa thông dụng.

Quy trình sản xuất chai nhựa thông dụng bao gồm: thổi khuôn và ép khuôn.

Quy Trình Sản Xuất Chai Lọ Nhựa
Quy Trình Sản Xuất Chai Lọ Nhựa

Thổi khuôn: thổi khuôn được chia thành hai loại, loại đầu tiên là thổi khuôn dạng ép phun. Nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và chế biến các vật liệu như PE, PP, PS, PETG, EVA và các vật liệu khác, và có thể làm các sản phẩm nhựa rỗng có hình dạng phức tạp hơn. Quy trình sản xuất của nó là: đầu tiên, hạt nhựa (nguyên liệu) được đun nóng với máy ép chai nhựa, được ép ra từ khuôn dạng ống rỗng của nhựa (mềm, rất nóng), cắt một đoạn vào khuôn, dùng khí nén cao áp để thổi khuôn, sau đó làm nguội một chút, mở khuôn, sản xuất chai hoàn tất. Cuối cùng, chúng ta cần loại bỏ những góc thừa (còn được gọi là vật liệu mỏng), để chúng ta có thể nhận được sản phẩm hoàn thiện. Quá trình sản xuất nhựa liên tục này được gọi là “ép phun và thổi khuôn”.

Loại thứ hai của quy trình thổi khuôn là ép phun và kéo thổi. Nó được sử dụng rộng rãi trong sản xuất và chế biến các vật liệu như PET, PC, PP, PCTG, PS, AS và các vật liệu khác. Phương pháp một bước là để hoàn thành quy trình ép phun và thổi khuôn trên một máy, phù hợp cho các sản phẩm có khối lượng lớn, thường là các sản phẩm dược phẩm, PE, PET, PP, PC và các vật liệu khác có thể được sử dụng trong sản xuất chai nhựa, đặc biệt là chai nhựa PET rất phổ biến trong sản xuất chai nước đóng chai, chai nước ngọt và các loại đồ uống khác. Chai nhựa PET có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt và có khả năng bảo quản thức uống trong thời gian dài mà không làm thay đổi chất lượng. Ngoài ra, các vật liệu nhựa khác như PVC, HDPE, LDPE, PS, ABS, PC, POM, PBT, PPO, PPE, TPU, TPEE và nhiều loại nhựa khác cũng được sử dụng trong sản xuất chai nhựa.

Quy Trình Sản Xuất Chai Lọ Nhựa
Quy Trình Sản Xuất Chai Lọ Nhựa

Tuy nhiên, việc sử dụng nhựa trong sản xuất chai cũng gặp phải nhiều vấn đề về môi trường và sức khỏe con người. Vì vậy, các nhà sản xuất chai nhựa ngày càng tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển những loại chai nhựa thân thiện với môi trường và sức khỏe con người hơn. Những công nghệ sản xuất chai nhựa mới đã được phát triển để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. Ví dụ như sử dụng chất phụ gia sinh học để làm chai nhựa thân thiện hơn với môi trường, hoặc sử dụng các loại nhựa tái chế để giảm thiểu lượng rác thải nhựa. Tuy nhiên, để thực sự giải quyết vấn đề rác thải nhựa, chúng ta cần phải đổi mới phương thức sản xuất và tiêu dùng của mình, và chuyển sang sử dụng các vật liệu thân thiện hơn với môi trường.

Như vậy, dù nhựa là vật liệu quan trọng và tiện ích trong sản xuất chai nhựa, nhưng chúng ta cũng cần phải có ý thức về tác động tiêu cực của việc sử dụng nhựa đến môi trường và sức khỏe con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và áp dụng những giải pháp thân thiện với môi trường và sức khỏe con người trong sản xuất và sử dụng chai nhựa, để bảo vệ môi trường và sức khỏe của chúng ta và các thế hệ tương lai.

.
.
.
.