Lợi ích của việc chải mái tóc và cách chải tóc đúng cách

Lợi ích của việc chải mái tóc và cách chải tóc đúng cách
Lợi ích của việc chải mái tóc và cách chải tóc đúng cách

Khi nói đến việc chải tóc, bạn có thể không suy nghĩ nhiều. Nhưng bạn có biết rằng có một cách đúng — và một cách sai — để thực hiện công việc hàng ngày này không?

Hóa ra hầu hết chúng ta có thể gây hại nhiều hơn lợi khi chải tóc hàng ngày.

Tin tốt? Với một vài điều chỉnh, dụng cụ phù hợp và một chút kiên nhẫn, bạn có thể tăng cường sức khỏe và vẻ ngoài cho mái tóc của mình bằng cách chải đúng cách.

Lợi ích của việc chải tóc là gì?

“Theo tôi, chúng ta thường chải tóc để gỡ rối, và điều này rất quan trọng,” nghệ sĩ làm tóc nổi tiếng và chủ của Vincent Hair Artistry tại Los Angeles, Vincent De Marco nói.

“Tuy nhiên, chải tóc mang lại nhiều lợi ích hơn việc có mái tóc không bị rối.”

Theo De Marco, một số lợi ích của việc chải tóc bao gồm:

 • Sức khỏe và sự bóng mượt cho tóc. “Những tuyến dầu nhờn nằm trong nang tóc sản xuất dầu tự nhiên giúp bôi trơn da đầu,” ông nói. “Khi bạn chải tóc đúng cách, nó giúp phân phối những dầu tự nhiên và lành mạnh này từ gốc tóc đến ngọn, làm cho tóc tự nhiên bóng mượt.”
 • Kích thích da đầu. Chải nhẹ nhàng tóc cũng giống như một buổi xoa bóp nhỏ, kích thích da đầu của bạn, làm tăng lưu thông máu và kích thích mọc tóc, theo De Marco.
 • Gỡ bỏ tóc rụng. Theo De Marco, mỗi ngày, bạn có thể rụng từ 50 đến 100 sợi tóc. Vì vậy, khi bạn chải tóc hàng ngày, bạn giúp gỡ bỏ những sợi tóc rụng ra.

Bạn nên chải tóc bao nhiêu lần trong một ngày?

Nếu thói quen chải tóc của bạn bao gồm 100 lần chải mỗi ngày, bạn có thể muốn suy nghĩ lại về chiến lược của mình. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, tóc không cần chải 100 lần mỗi ngày. Đây là một câu chuyện hoang đường.

Trên thực tế, một nghiên cứu cũ hơn đã kiểm tra việc chải tóc và rụng tóc trong khoảng thời gian 4 tuần. Trong thời gian đó, những người tham gia chải tóc với tần suất khác nhau mỗi tuần.

Sau 4 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc chải tóc ít hơn đã giảm bớt tình trạng rụng tóc. Nói cách khác, chải nhiều hơn có liên quan đến rụng tóc nhiều hơn.

Với suy nghĩ đó, De Marco khuyên bạn nên đánh răng hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Đây là một cách lành mạnh để phân phối dầu tự nhiên của da đầu qua tóc – nhưng chỉ khi bạn thực hiện nhẹ nhàng.

Anh ấy nói: “Chải mạnh, dù chỉ một lần một ngày, sẽ khiến tóc bạn bị gãy và hư tổn”.

Làm thế nào để chải tóc ướt

Khi nói đến việc chải tóc ướt, loại lược và kỹ thuật của bạn là chìa khóa để giữ cho mái tóc của bạn khỏe mạnh.

Chuyên gia trang điểm và làm tóc Michaeline Becker cho biết tóc của bạn rất dễ gãy khi bị ướt. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chải tóc ướt thật nhẹ nhàng.

Đối với Becker, sử dụng lược răng thưa hoặc Bàn chải ướt là cách duy nhất để chải tóc ướt. Sử dụng đúng kỹ thuật cũng quan trọng không kém, như được nêu trong các bước bên dưới.

Các bước chải tóc ướt

 1. Sử dụng lược hoặc bàn chải trên ngọn tóc của bạn đầu tiên.
 2. Chải và nhẹ nhàng gỡ những chỗ rối. Đừng buộc lược qua tóc của bạn.
 3. Nét cọ nhỏ là tốt nhất. Hãy thoải mái sử dụng các ngón tay của bạn để nới lỏng bất kỳ nút thắt nào.
 4. Nếu tóc của bạn đặc biệt bị rối hoặc thắt nút, trước tiên hãy xịt sản phẩm gỡ rối tóc hoặc dầu xả để tạo độ bồng bềnh hơn cho các sợi tóc của bạn.
 5. Sau khi đã gỡ rối ở ngọn tóc, bạn có thể di chuyển lên vài inch và bắt đầu chải xuống một lần nữa, gỡ rối.
 6. Lặp lại cho đến khi chạm đến da đầu và tóc hoàn toàn không còn rối.

Làm thế nào để chải tóc khô

Tóc khô có xu hướng bị rối và bù xù, gây ra các nút thắt và gãy rụng trên đường đi.

Để đảm bảo trải nghiệm không bị hư tổn, De Marco khuyên bạn nên chải tóc theo từng phần. Anh ấy cũng khuyên bạn không nên bắt đầu từ gốc rễ của mình.

De Marco giải thích: “Chải tóc từ trên xuống dưới chắc chắn sẽ gây gãy rụng.

Thay vào đó, việc chải luôn phải bắt đầu từ giữa tóc hoặc cách ngọn tóc vài inch. Anh ấy nói: “Nếu bàn chải của bạn bị kẹt, hãy tháo nó ra và bắt đầu lại một cách nhẹ nhàng.

Với ý nghĩ đó, đây là các bước mà De Marco khuyên dùng để chải tóc khô.

Các bước chải tóc khô

 1. Bắt đầu từ phần giữa hoặc cách phần cuối vài cm. Chải xuống đến cuối.
 2. Di chuyển bàn chải lên một hoặc hai inch so với nơi bạn bắt đầu (nếu phần đó hiện không bị rối) và tiếp tục chải xuống dưới cho đến khi bạn loại bỏ hết các phần rối khỏi phần đó.
 3. Tiếp tục di chuyển lên tóc cho đến khi chạm đến da đầu, sau đó chải toàn bộ chiều dài tóc vài lần.
 4. Hãy nhẹ nhàng và đi chậm..

Điểm mấu chốt

Biết cách chải tóc đúng cách có thể giúp ngăn chặn gãy rụng và hư hỏng. Nó cũng giúp giữ cho tóc bạn khỏe mạnh, óng ả và không bị rối.

Các chuyên gia chăm sóc tóc khuyên bạn nên chải tóc hai lần mỗi ngày – buổi sáng và buổi tối – để giúp phân phối dầu tự nhiên từ da đầu qua tóc của bạn.

Ngoài ra, khi chải tóc ướt, bạn cần sử dụng phương pháp khác so với khi chải tóc khô.

Nếu tóc của bạn giòn, quá khô, hoặc bị hư hỏng, hoặc bạn gặp tình trạng rụng tóc quá mức ngay cả sau khi bạn thay đổi phương pháp chăm sóc, hãy xem xét việc thăm bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu để xác định nếu có nguyên nhân tiềm ẩn.

Chúng tôi hy vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp mái tóc của bạn trở nên thật xinh đẹp.

.
.
.
.